Thanh chắn xe tự động có sử dụng cảm biến cửa tự động không?


Thanh chắn xe tự động có sử dụng cảm biến cửa tự động không? Để đi tìm đáp án cho câu hỏi này, chúng ta sẽ cùng điểm lại những công nghệ cảm biến tiêu biểu hiện nay đồng thời cập nhật thêm ứng dụng của khi sản xuất cửa và các thiết bị tự động. Chắc hẳn sau khi theo dõi bài viết này bạn sẽ còn biết thêm nhiều thông tin bổ ích chứ không chỉ đáp án cho câu hỏi trên thôi đâu.

3 loại cảm biến cửa tự động hiện nay

Cảm biến phát hiện chuyển động bằng radar

Cảm biến chuyển động radar có thể phát hiện người hoặc vật trong phạm vi nhất định. Chúng là bộ phận kích hoạt mở cho cổng tự động (cửa trượt tự động, cửa kính, …).

Ưu điểm của loại cảm biến này là khả năng xuyên qua các vật liệu lạ như thạch cao, nhựa, gỗ, v.v., phát hiện hàng hóa và con người. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ nhạy và khả năng phát hiện hướng di chuyển của cảm biến.

Nhược điểm lớn nhất của cảm biến radar là chúng không thể phát hiện các vật thể đứng yên.

Cửa tự động hoạt động động bằng cảm biến
Cửa tự động hoạt động động bằng cảm biến

Cảm biến phát hiện chuyển động bằng sóng hồng ngoại

Cảm biến phát hiện chuyển động bằng sóng hồng ngoại là thiết bị có khả năng phát ra sóng hồng ngoại. Sóng hồng ngoại này khi chiếu vào người vật có sẽ cho hình ảnh hồng ngoại cửa người và vật mà chúng phát hiện trong một phạm vi hoạt động của thiết bị.

Cảm biến hồng ngoại được lập trình để phát ra các loại tín hiệu riêng biệt tương ứng với hình ảnh nhiệt chúng thu được. Loại cảm biến này nhỏ gọn, phát hiện chính xác sự xuất hiện và di chuyển của người, vậy trong phạm vi của nó và ra lệnh đóng, mở cửa khá chính xác.

Cảm biến chuyển động kết hợp radar và hồng ngoại

Loại cảm biến này sử dụng cả 2 công nghệ nêu trên. Như vậy, chúng có thể phát hiện người vật dù họ có chuyển động hay không nhờ sóng hồng ngoại. Đồng thời phát hiện chuyển động qua nhiều vật cản nhờ sóng radar.

Thanh chắn xe tự động có sử dụng cảm biến

Như vậy, thiết bị tự động như cửa hay cổng hoặc thanh chắn tự động muốn hoạt động được cần có thiết bị đóng vai trò phát hiện chuyển động và đưa ra lệnh đóng, mở cửa. Bởi thế mà chắc chắn sản phẩm này có lắp bộ cảm biến.

Mô hình hoạt động của thanh chắn ô tô
Mô hình hoạt động của thanh chắn ô tô

Công nghệ cảm biến sử dụng đối với các loại thanh chắn khác nhau có thể khác nhau. Miễn sao chúng có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ phát hiện chuyển động để từ đó đưa ra lệnh đóng và mở lên xuống thanh ngang sao cho hợp lý. Tuy nhiên, có thể dự đoán đa số các sản phẩm hiện nay sử dụng cảm biến radar, cũng có thể là loại kết hợp cả hồng ngoại.

Ngay hiện tại và tương lai sắp tới, còn nhiều công nghệ khác sẽ còn được ứng dụng và phát triển trong lĩnh vực thiết bị tự động. Chúng ta sẽ có thêm nhiều mẫu cảm biến cửa tự động khác nhau. Cùng với đó, chắc chắn các sản phẩm thanh chắn xe tự động  sẽ tiếp tục được nghiên cứu và ra mắt những thiết kế ngày càng thông minh và hữu ích cho đời sống.